Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng ít ai biết

Là loại cây cảnh ngoại thất được ưa chuộng trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt, cây lộc vừng mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Khi trồng loại cây này trước sân nhà sẽ mang lại tài lộc và may mắn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng nhé.

Cây lộc vừng được trồng để lấy bóng mát

Cây lộc vừng được trồng để lấy bóng mát

Đôi nét về cây lộc vừng

Cây lộc vừng còn có tên gọi khác là lộc mưng, cây bản địa thuộc những vùng đất ẩm ven biển Nam Á, Bắc Úc. Ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng loài cây này khá phổ biến mọc khắp các nơi trên đất nước từ bắc vào nam, ra tới cả Côn Đảo. Hình ảnh cây lộc vừng có thân và gốc đẹp, với những chùm hoa đỏ có mùi thơm, lá hình mác được sử dụng làm cây cảnh, đặc biệt là cây bonsai. Bởi vậy sẽ chẳng ngoa nếu người ta xếp lộc vừng vào bốn loại cây cảnh quý: Sanh, sung, tùng, lộc.

Lộc vừng là loại cây được ưa chuộng trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt, những cây nhỏ có dáng đẹp còn sử dụng làm cây cảnh để bàn giúp mang ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ. Những chùm hoa màu đỏ tươi mềm mại, thơ mộng tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc vì thế được sử dụng khá nhiều. Những chậu cây lộc vừng lá nhỏ mắt trưng bày trên bàn trà, hay bàn làm việc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây lộc vừng để làm cảnh

Cây lộc vừng để làm cảnh

Tác dụng của cây lộc vừng

Không chỉ được sử dụng làm cây cảnh làm đẹp cảnh quan ngoại thất, sân vườn biệt thự, mà tác dụng của cây lộc vừng cũng sẽ làm bạn bất ngờ đó nhé:

Cây lộc vừng làm cảnh

Với kiểu dáng đẹp, lạ, lá dày có thể làm cây bóng mát nên được trồng nhiều với mục đích làm cây cảnh trang trí cho gia đình cũng như những địa điểm khác để kiến tạo cảnh quan. Nếu trồng cho những cảnh quan cần sắc thái tôn nghiêm thì đây là loại cây tâm linh rất phù hợp. Ngoài ra, những người chơi cây cảnh lâu năm có thể điều chỉnh được kích thước cây nên loại cây này cũng được sử dụng trong nghệ thuật bonsai.

Hoa lộc vừng rủ xuống rất đẹp

Hoa lộc vừng rủ xuống rất đẹp

Cây lộc vừng sử dụng làm thức ăn

Chắc bạn sẽ bất ngờ về công dụng của cây lộc vừng này, bạn có biết rằng ở một số nước Đông Nam Á, lá và đọt cây được sử dụng để nấu canh chua, ăn kèm với một số món cuốn, ngoài ra lá cây cũng được sử dụng làm bả đánh cá. Một số bộ phận của cây như rễ cây, hạt, vỏ trong đông y sẽ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong tây y cây được sử dụng để chế xuất ra một số loại hóa chất để tạo nên các sản phẩm chống viêm, kháng sinh.

Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng

Nói về phong thủy với cây lộc vừng chúng có rất nhiều ý nghĩa mà có thể bạn không thể biết hết được, tuy nhiên với những ý nghĩa cây lộc vừng đều mang lại sự may mắn cho người chơi cây. Theo ông cha ta thì chúng có ý nghĩa ngay từ cái tên lộc sẽ ứng với tài lộc và vừng ngụ ý là nhỏ nhặt nhưng nhiều. Thêm vào đó hoa lộc vừng màu đỏ khá đẹp mang ý nghĩa thịnh vượng phát lộc nên thường sử dụng cây lộc vừng cho quán café, trong nhà, các sảnh lớn của các công ty, hay những khu vực đền chùa, tâm linh…

Cây lộc vừng làm bonsai

Cây lộc vừng làm bonsai

Những dân chơi cây cảnh thường truyền tai nhau câu nói “vừng ơi! Mở ra cho lộc vào” có nghĩa là cây lộc vừng hút tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ, mang lại tài lộc cho chủ nhân và cảm giác bình yên, an toàn.

Để mang lại may mắn, các bạn nên trồng cây lộc vừng trước sân nhà, tốt nhất nên trồng ở vị trí thoáng đãng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất, mang lại tài lộc, may mắn, thành công không chỉ cho chủ nhân mà còn cho các thành viên trong gia đình.