Tìm hiểu những tác dụng của cây phượng vĩ ít người ngờ tới

Khi cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực báo hiệu một mùa hè đã đến, trong khuôn viên các trường học hay trên bất kỳ tuyến phố nào cũng có thể bắt gặp loại cây này. Chúng quen thuộc với chúng ta như vậy nhưng bạn có biết tác dụng của cây phượng vĩ là gì?

Tìm hiểu về cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, trong điều kiện hoang dã thì loài cây này đang nguy cấp nhưng nó được con người trồng ở nhiều nơi làm cây bóng mát trên các tuyến phố. Trong những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn, nhưng ở những khu vực khác thì lại là cây thường xanh. Cánh của phượng vĩ lớn, có 4 cánh tỏa rộng với màu đỏ tươi, đỏ hơi cam, dài tới 8cm, còn cánh hoa thứ 5 mọc thẳng, cánh hoa này lớn hơn một chút so với những cánh hoa kia và có đốm trắng hoặc vàng. Cây cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn vì thế thường được sử dụng làm cây công trình cho những công trình lớn.

cây phượng vĩ lấy bóng mát

cây phượng vĩ lấy bóng mát

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lim xẹt

Ở Việt Nam thì loài cây này là biểu tượng của tuổi học trò, do mùa hoa nở trùng với thời điểm kết thúc một năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò, gắn liền với những kỷ niệm vui buồn vì thế nó còn một tên gọi khác khá mỹ miều đó là “hoa học trò” vì thế ý nghĩa của cây phượng vĩ với tuổi học trò rất lớn.

Tác dụng của cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ sử dụng cho các công trình

Công dụng của cây phượng vĩ đầu tiên chúng ta nói tới đó là sử dụng cho các công trình, cây có tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp, thường được trồng để tạo cảnh quan đô thị, cây công trình tạo bóng mát trên các vỉa hè, đường phố, công viên, trường học.

Với tán to, hào nhoáng mỗi khi hoa nở, cây duyên dáng với những đốm lửa đỏ rực và xứng đáng được liệt kê vào hạng hoàng tộc trong tất cả các loại cây cảnh. Hoa phượng vĩ nở rất lâu, mùa hoa nở thường kéo dài từ tháng 5, 6 đầu mùa hạ cho đến cuối tháng 9.

Cây phượng vĩ trong các công trình cảnh quan

Cây phượng vĩ trong các công trình cảnh quan

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng ít ai biết

Những thành phố, khu phố hiện nay người ta thường tạo cảnh quan bằng loại cây này vì mùa hoa kéo dài, có những nơi thiết kế tiểu cảnh cũng sử dụng loại cây phượng vĩ này, cây đã mang lại chất lượng cuộc sống và đô thị văn minh nên được trồng trong những công trình, phổ biến tại nhiều thành phố trên cả nước, đặc biệt là thành phố Hải Phòng.

Cây phượng vĩ sử dụng để chắn gió và lấy gỗ

Những cây phượng vĩ đẹp có thân mộc cao khoảng 10-20 m, với tán lá xòe rộng như chiếc dù lớn, cây cho gỗ trung bình, dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, đóng hòm hay xẻ ván,… tuổi thọ của cây phượng vĩ rất cao, chúng có thể sống từ 40-50 năm với đường kính từ 20-30cm, vào mùa hạ những vùng nhiệt đới, sát biển hay có giông bã thế mà phượng vĩ lại khá kiên cường, cây vẫn không bị đốn và hoàn toàn không bị sao cả.

Nói tới bệnh ở cây phượng vĩ hầu như không có chỉ có khi nào cây bị tấn công bởi sâu đục thân sẽ có những cành dòn và sẽ gãy khi đó bạn chỉ cần bắt sâu và cưa cành bị bệnh là hết, đối với gió để cho cả lùm phượng vĩ không bị đốn chúng có thể tồn tại trước gió bão.

Cây phượng vĩ trồng trong trường học

Cây phượng vĩ trồng trong trường học

Xem thêm: Cây bằng lăng có mấy loại? chúng có đặc điểm gì?

Cây phượng vĩ có công dụng trong y học

Ít ai biết được rằng cây phượng cho rễ và vỏ thân làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt, vỏ thân sắc nước uống trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp, lá trị tê thấp, đầy hơi. Trong ngành tinh chế hóa chất hương và dầu thơm phượng được sử dụng để xoa bóp làm giảm căng thẳng cơ bắp. Hương phượng vĩ sẽ giúp bạn có thể tách rời những điều phiền toái cùng những căng thẳng mà cuộc sống thường ngày gây nên cho bạn.

Quả cây phượng vĩ làm đàn

Cây phượng vĩ bonsai

Cây phượng vĩ bonsai

Quả phượng vĩ là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín dài tới 60cm, và rộng khoảng 5cm, tuy nhiên các hạt riêng rẽ lại nhỏ và hạt to cỡ hai ngón tay út ăn rất ngon và bùi. Khi quả phượng vĩ chín khô có thể sử dụng làm bộ gõ âm nhạc. Tại khu vực Caribe chúng được sử dụng làm bộ gõ với tên gọi Shak-Shak hay Maraca. Ngoài ra áp dụng kiến thức cây cảnh của những người làm vườn có kinh nghiệm cây phượng vĩ còn được sử dụng làm cây cảnh bonsai rất đẹp.

Dựa vào đặc điểm cây phượng vĩ người ta có thể khai thác tất cả các công dụng của chúng để phục vụ cuộc sống của chúng ta, quả thực đây là loại cây rất nhiều công dụng, bài viết trên chắc chắn chưa kể hết công dụng của loài cây này tuy nhiên cũng đã cho bạn biế được một vài công dụng chủ yếu và thiết thực của cây phượng vĩ.