Làm thế nào để diệt mối cho cây long não?

Cây long não là một trong những loại cây có thân gỗ to vì thế rất dễ bị mối tấn công, mối cũng là một trong những bênh thường gặp ở cây long não. Vậy bạn diệt trừ mối như thế nào để hiệu quả?

Tác hại nguy hiểm của mối đối với cây xanh

Gỗ là thức ăn ưa thích của loài mối, chúng sẽ đục khoét thân cây cho tới khi nào không thể ăn thêm được nữa sẽ đi tìm nguồn thức ăn mới. Do đặc điểm của cây long não là loại cây lấy gỗ nên sẽ bị mối sâm hại, một khi chúng đã tấn công sẽ ăn mòn hết lõi bên trong cây sau đó cây sẽ chết và không còn giá trị kinh tế hay với những mục đích nào khác nữa.

Cây long não cổ thụ

Cây long não cổ thụ

Tỷ lệ những cây bóng mát, hay cây rừng chết do mối phá có thể lên tới 60-70% vào mùa đông và bình thửng thì khoảng 20-30% vì thế đây là một loài sâu bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với cây long não nói riêng và các loại cây cảnh khác, cây công trình khác nói chung.

Hướng dẫn cách diệt mối hại cây long não

Cây long não bị bệnh, bị mối tấn công chúng ta cần có phương pháp triển khai diệt tận gốc để cây có thể phát triển làm đẹp cảnh quan đô thị, sân vườn. Bạn thực hiện cách diệt như sau: Thông thường mối tấn công cây tổ của chúng thường ở trong thân cây khi thân cây đã rỗng hoặc dưới gốc cây:

Cây long não trồng bên đường

Cây long não trồng bên đường

Trường hợp tổ mối trong thân cây long não

Khi tổ nằm trong thân cây bạn có thể dùng máy khoan để khoan vào phần rỗng của thân cây long não, sử dụng thiết bị ép dịch thuốc diệt mối dạng lỏng đưa vào thân cây, liều lượng dung dịch cần dùng tùy theo mức độ rỗng của thân và loại thuốc sử dụng. Vì khó có thể phun thuốc tiếp xúc với đa số các cá thể mối trong tổ nên loại thuốc thích hợp cho công tác này là loại có thể lây lan từ cá thể này sang cá thể khác.

Trường hợp khi tổ mối nằm dưới gốc cây long não

Trong trường hợp cây long não trồng trong các sân vườn biệt thự bạn dễ dàng để diệt hơn là để diệt mối cho những cây trồng ở vỉa hè. Khi tổ mối nằm dưới gốc cây thì phải có giải pháp phù hợp đó là diệt gián tiếp, tại những nơi mối kiếm ăn đặt các trạm nhử mồi thường là sát gốc cây, sau đó thấy mối vào ăn với lượng cá thể dủ lớn thì sẽ tiến hành cho bả vào trong trạm nhử, sau khi mối thợ khai thác bả sẽ mớm chất độc cho cả đàn mối và đàn mối sẽ chết.

Mối tấn công cây long não

Mối tấn công cây long não

Xem thêm: Cây sao đen có tác dụng gì? Bán ở đâu? Giá bao nhiêu?

Phương pháp phòng mối cho cây long não

Trước khi trồng cây long não bạn cần phải vệ sinh vườn, xung quanh hố trồng cây cần phải dọn sạch cành, nhánh vì cành nhánh là mồi nhử mối tới.

Cần sử dụng phân xanh để trồng cây, xung quanh khu vực trồng cây bạn nên trồng xen kẽ những cây phân xanh như cốt khí, cây muồng hoàng yến,… ngoài tác dụng nông nghiệp đối với mối giúp ta phán đoán tình trạng mối, góp phần phân chia khi bị mối tấn công.

Cây bị mối tấn công nên bị đổ

Cây bị mối tấn công nên bị đổ

Khi bắt đầu mùa khô cần kiểm soát tình hình mối, căn cứ vào đặc điểm cây long não để đoán được tình trạng bệnh nếu nghi ngờ mối bám vào cây hãy dùng một rùi nhỏ, gợi xung quanh gốc đầu các đường phối để phun trực tiếp thuốc giúp bảo vệ cây long não.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lim xẹt

Việc lựa chọn cây long não để làm đẹp cảnh quan, lấy bóng mát là khá thích hợp tuy nhiên bạn cần quan tâm tới những bệnh mà cây thường mắc phải trong đó có mối tấn công, cần áp dụng kinh nghiệm trồng cây để theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện sớm nhất giúp diệt trừ để cây phát triển.