Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lát hoa

Cây lát hoa là loại cây lấy gỗ, cây bóng mát trồng trong các khu đô thị tạo cảnh quan đô thị vì thế rất nhiều người muốn trồng vừa có giá trị kinh tế lại làm sạch môi trường, dưới đây là những hướng dẫn trồng cây lát hoa cho bạn tham khảo.

Hướng dẫn trồng cây lát hoa

Cách trồng cây lát hoa dưới đây bạn cần có những kỹ thuật, hiểu biết để cây có thể phát triển tốt nhất khi mới trồng:

Thời gian trồng cây: Bạn có thể trồng vào mùa xuân hay mùa thu những ngày mưa ẩm, mát.

Cây lát hoa làm đẹp cảnh quan

Cây lát hoa làm đẹp cảnh quan

Làm đất: Cần chọn đất trồng cây tốt, sâu ẩm, thường là đất khô có độ PH từ 5-6 không trồng ở những khu vực có đất nông mỏng, mạch nước ngầm nông và đất đồi trọc trơ sỏi đá. Đất trồng cần dọn sạch sẽ, dây leo,.

Mật độ trồng: Trồng 3m 1 cây lát hoa trên các tuyến phố, nếu trồng trong sân vườn làm sân vườn biệt thự thì trồng 3x3m.

Khi trồng bạn cần phải tháo bịch ni lông ở vồng để rễ có thể phát triển được, trong thời gian đầu tưới nước cho cây lát hoa thường xuyên để cây có điều kiện mọc rễ mới.

Hoa cây lát hoa

Hoa cây lát hoa

Dùng xẻng cuốc bới 1 lỗ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu cây trồng. Đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố, rồi vun đất xung quanh cây giống cho kín. Có thể dùng tay hoặc chân để dẫm chặt xung quanh gốc cây, tránh dẫm vào bầu làm vỡ bầu.

Cách chăm sóc cho cây lát hoa

Việc chăm sóc cây lát hoa từ khi trồng xuống đất vô cùng quan trọng, nó quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì thế trong 3 năm đầu đời cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn nhằm loại bỏ kịp thời cỏ dại, tạo điều kiện cho cây sống tốt.

Năm thứ nhất

Bạn trồng vào mùa xuân chăm sóc 2 lần, tiến hành chăm sóc lần 1 vào tháng 7-8 xới cỏ quanh gốc có đường kính 60-100 cm. Lần hai hãy chăm sóc loại cây công trình này vào tháng 9-10 cắt bỏ tất cả những dây leo leo trên cây, phát cây bụi cây tái sinh chen lấn đất sống của cây.

Trái cây lát hoa

Trái cây lát hoa

Năm thứ 2

Lần 1 vào tháng 3-4 trừ bỏ dây leo, dây bụi ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây, cắt tỉa cây, những chồi bên mọc vào vụ xuân, vụ thu.

Lần 2: Bạn cần vun gốc cho cây vào tháng 6-7 trừ bỏ dây leo xâm lấn, trong quá trình chăm sóc giữ lại các cây gỗ tái sinh không ảnh hưởng tới cây lát hoa.

Lần 3: Bạn phát dây leo cây bụi ảnh hưởng tới cây, tỉa cành, cắt nhánh khi chồi xuất hiện.

Năm thứ 3 chăm sóc hai lần vào tháng 4 và tháng 11

Cần cắt bỏ tất cả các dây leo, chắt hết cây bụi chen lấn.

Giống cây lát hoa

Giống cây lát hoa

Xem thêm: Tìm hiểu những tác dụng của cây phượng vĩ ít người ngờ tới

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây lát hoa

Những bệnh thường gặp trên cây lát hoa chủ yếu là sâu đục nõn và sâu ăn lá ở vườn ươm và cả rừng trồng cũng như các cảnh quan ở khu đô thị, có thể dùng thuốc diệt trừ sâu ăn lá như với cây lá rộng khác.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây lát hoa để cây có thể sống tốt khi trồng cần ghi nhớ 3  năm đầu đời rất quan trọng để cây có thể sống tốt sau này.