Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan hồ điệp với giá thể than củi

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp dưới đây bạn sẽ thấy được việc này không quá khó nhưng cần một chút tỉ mỉ, thời gian  khi chăm sóc. Cùng caycanhhanoi.vn tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về lan hồ điệp

Muốn chăm sóc tốt bất kỳ loài cây này thì bạn cũng phải hiểu về chúng, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn về đặc điểm của loài hoa này, đây là loài hoa lâu tàn nhất, dễ dàng nở hoa ở nhiều điều kiện khác nhau, một chậu hoa hồ điệp được coi là món quà của tình yêu, ngoài ra chúng còn được tượng trưng cho sự sung túc.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Hoa không rực rỡ, nhưng khá nồng nàn với nhiều cốt cách, dù tồng ở đâu thì cũng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ quý phái của chúng, sang trọng của hoa, hơn nữa loại cây cảnh nội thất này còn được coi là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, sử dụng khá nhiều vào ngày tết.

Trong năm mới nếu bạn sử dụng làm cây cảnh phong thủy sẽ giúp cho người được tặng may mắn, đó cũng là điều thay lời muốn nói tới gia chủ. Nhưng làm sao để có được chậu lan vô cùng đẹp mắt, ưng ý, thì chúng ta cần phải chú ý tới cách trồng hoa lan hồ điệp.

Cách trồng hoa lan hồ điệp

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp đem lại cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất thì yếu tố chọn chậu trồng cây khá quan trọng, trước tiên cần phải chọn sao phù hợp, không quá to cũng không quá nhỏ, nếu muốn cây ra hoa nhanh thì cần chọn chậu vừa phải để tránh việc cây phát triển nhiều lá mà không chịu ra hoa. Đối với chậu đất nung thì rất tốt, tuy nhiên cần chọn chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới tiến hành trồng cây hoa lan hồ điệp.

Chuẩn bị than củi làm giá thể trồng lan hồ điệp

Chuẩn bị than củi làm giá thể trồng lan hồ điệp

Chuẩn bị giá thể để trồng lan hồ điệp

Giá thể chúng ta chọn ở đây là than củi, than trồng phải được đốt từ củi bởi ưu điểm của loại than này đó là khi trồng lan là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn vì thế khi chăm sóc hoa lan hồ điệp chúng ta cần chú ý tới những điều đó, sử dụng các phương pháp chăm sóc cây cảnh để có thể tiến hành tốt việc chăm sóc.

Trồng cây lan hồ điệp

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn…xung quanh.

Chuẩn bị cây giống để trồng

Chuẩn bị cây giống để trồng

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

Để có cách chăm sóc cây hoa lan hồ điệp bạn chú ý cần ánh sáng để phát triển tốt nhưng cần phải tránh ánh sáng trực tiếp. Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80%. Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Tham khảo thêm các kinh nghiệm chơi cây cảnh để có thể chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đẹp.

Chăm sóc cây lan hồ điệp trồng bằng than củi

Chăm sóc cây lan hồ điệp trồng bằng than củi

Hoa lan hồ điệp được bón gì không? Câu trả lời là loài cây nào khi trồng cũng cần bón phân, đặc biệt khi kích thích cây ra hoa, để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H… thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Xem thêm: Địa chỉ mua cây bàng Singapore và tư vấn cách chăm sóc

Tham khảo cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trên đây, hy vọng rằng với cách này bạn có thể có được chậu hoa sống tốt và có thể ra hoa.