Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phát lộc tại nhà

Cây phát lộc là một trong những loại cây cảnh để bàn khá dễ chăm sóc lại mang ý nghĩa phong thủy tốt nên được mọi người ưa chuộng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc cây phát lộc để bạn có thể theo dõi.

Tìm hiểu về cây phát lộc

Là cây thuộc họ vạn niên thanh, thân thảo, đốt rỗng, lá màu xanh thẫm, có thể dài tới 1m khi cây trưởng thành, rất dễ thích nghi với môi trường đất, vì thế có thể sử dụng làm cây tâm linh,  hay ngắt thân cắm vào lọ nước chúng cũng vẫn sinh trưởng tốt nên cũng có thể sử dụng làm cây cảnh thủy canh.

Hướng dẫn trồng cây phát lộc để bàn

Hướng dẫn trồng cây phát lộc để bàn

Trong phong thủy thì đây là loại cây phong thủy mang tới may mắn, vận mệnh đặc biệt là nếu bạn được từ người khác trao tặng. Đặc thù của loại cây này là cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng, thậm chí, dù sống trong điều kiện đất, ánh sáng nghèo nàn thì cây vẫn có thể sống trong thời gian dài, dạng thông dụng nhất là trong bình thủy tinh và được gọi là cây phát lộc thủy sinh.

Tuy nhiên làm thế nào để tự tay trồng cây để là cây cảnh quà tặng cho bạn bè, người thân hay trưng trong những ngày tết đến xuân về thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây phát lộc cho bạn tham khảo.

Cách trồng cây phát lộc thủy sinh

Cách trồng cây phát lộc thủy sinh

Cách trồng cây phát lộc

Để có kỹ thuật trồng cây phát lộc tốt bạn cần đáp ứng các điều kiện thích hợp giúp cây có  môi trường tốt để sinh sống:

Ánh sáng và nhiệt độ: Là loại cây ưa sáng nhưng phải tránh ánh sáng trực tiếp bởi sẽ làm cây cháy lá, dù là cây dễ sống, dễ trồng ở nhiều điều kiện khác nhau nhưng do dị ứng với nước chứa clo và chất hóa học nên bạn nên sử dụng hệ thống tưới cho cây sẽ đảm bảo nhất.

Ngoài ra bạn cần phải chú ý nhiệt độ trong cách trồng cây phát lộc, nên chăm sóc cây trong khoảng nhiệt độ từ 36-50 độ C, không để cây trước máy lạnh hay gần lò sưởi khiến cây bị chết.

Chăm sóc cây phát lộc để bàn

Chăm sóc cây phát lộc để bàn

Cách chăm sóc cây phát lộc

Để tự trồng cây phát lộc tại nhà, việc này đòi hỏi người tồng cần kiên nhẫn, tỉ mỉ, công phu, dù mất thời gian nhưng khi cắt tỉa, tạo dáng cây cảnh cho cây phát lộc dù mất thời gian nhưng chắc chắn bạn sẽ tạo cho mình những chậu cây đẹp, xanh tươi trong những ngày Tết. Vì vậy điều đàu tiên bạn cần làm đó là công đoạn cắt tỉa, lưu ý rằng việc cắt cành chính của cây không được xem là đúng đắn, thay vào đó, bạn chỉ nên tỉa bỏ những cành khô héo.

Bón phân: Vây cây trồng trong nước hay trong đất gì thì đều cũng cần được bón phân, hãy sử dụng phân bón chuyên nghiệp dành cho chúng, tương tự, các lá bị thối cũng cần được cắt bỏ nếu không sẽ tạo ra vi khuẩn không tốt cho cây, tốt nhất là nên thay nước mỗi tuần một lần với nước cất hoặc nước sạch.

Chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Chăm sóc cây phát lộc thủy sinh

Có nên trồng cây phát lộc trong nhà? Câu trả lời lá có bởi loại cây này mang tới phong thủy tốt, những điều tốt đẹp cho gia chủ, thanh lọc không khí giúp có được sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây phát lộc để bạn tham khảo, loại cây này nhân giống khá dễ vì thế hãy tiến hành ngay để có thể trang trí cho không gian nhà bạn nhé.