Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xà cừ

Cây xà cừ rất quen thuộc với bất kỳ ai, được trồng làm cây bóng mát trên các tuyến đường phố, không chỉ thế chúng còn được sử dụng để chữa một số bệnh như ghẻ, ho hay chữa sưng. Hiện nay, có rất nhiều nơi muốn trồng loại cây này, vì vậy caycanhphongtuyen.net sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây xà cừ từ khâu tạo giống tới chăm sóc.

Đôi nét về cây xà cừ

Để trồng cây xà cừ trước tiên bạn cần hiểu về đặc điểm của cây giúp có thể chăm sóc tốt hơn. Đặc điểm của cây xà cừ đó chúng là cây gỗ cao từ 20-30m, thân to, tròn vỏ lúc non có màu xám, nhẵn bong vẩy tròn như khảm xà cừ. Lá mọc so le, lúc non màu tím, kép lông chim chẵn, có từ 4-5 đôi lá chét hình thuẫn, đầu có mũi lồi ngắn, mép nguyên.

Cây xà cừ cổ thụ trồng lấy bóng mát

Cây xà cừ cổ thụ trồng lấy bóng mát

Hoa của xà cừ xếp thành chum tròn ở nách lá đầu cánh, hoa nhỏ, vàng đều, quả nang hình cầu, vỏ quả hóa gỗ, hạt dẹt, có cánh mỏng. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây xà cừ đều có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là lá và vỏ thường lấy để chữa bệnh ghẻ.

Đây là loại cây công trình có thể trồng ở những nơi có lượng mưa từ 750 ml/ năm trở lên nhiệt độ trung bình tháng lạnh khoảng 15 độ C, tháng nóng nhất 26 – 29°C, chịu được khô hạn, kém chịu rét, thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất phù sa.

Cây được sử dụng để làm cảnh quan đường phố, các công trình cảnh quan đô thị, tạo bóng mát nơi công cộng, đường phố.

Hàng cây xà cừ được trồng lâu năm

Hàng cây xà cừ được trồng lâu năm

Kỹ thuật tạo giống cây xà cừ

Xử lý giống cây xà cừ

Hạt giống cây xà cừ trước khi gieo cần được ngâm vào thuốc tím có bán ở các cửa hàng thuốc nồng độ 0.05% trong 10 phút sau đó bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước và tiếp tục ngâm trong nước ấm 45 độ C để nguội dần sau khoảng từ 10-12 giờ thì vớt ra, ủ trong một túi vải. Hằng ngày bạn cần rửa chua bằng nước ấm cho hạt, túi vải ủ hạt cần đảm bảo luôn ẩm sau từ 3-4 ngày hạt sẽ nảy mầm có thể mang đi gieo hạt.

Chuẩn bị bầu gieo hạt xà cừ

Bạn sử dụng túi bầu kích thước 10x15cm đựng hỗn hợp ruột bầu, gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Đất trồng cây làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy tiếp đó xếp thành hàng.

Bạn tưới bầu đất đủ ẩm trước đó 1 ngày rồi mới reo hạt, vì không phải hạt nào cũng nảy mầm được nên chỉ chọn hạt nhú mầm dùng que bằng dầu đũa vót nhọn tạo lỗ giữa bầu để gieo hạt. Hằng ngày cần tưới nước cho cây xà cừ đủ ẩm sau 6-7 ngày cây sẽ mọc đều.

Cây xà cừ trồng công viên

Cây xà cừ trồng công viên

Kỹ thuật trồng cây xà cừ

Bạn cần vận dụng kỹ thuật trồng cây xà cừ dưới đây để giúp cây có thể sống tốt, tuy nhiên cần chú ý nếu trồng cây ven đường, hay trồng ở trong cảnh quan sân vườn biệt thự thì phải ươm trong bầu có kích thước lớn hơn 35 cm đường kính cổ dễ lớn hơn 4mm, và thời gian nuôi dưỡng trong vườn ươm là trên 12 tháng.

Mật độ và khoảng cách trồng: Người trồng có thể trồng xà cừ với mật độ 625 cây/ha, theo cự ly cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Đào hố: Hố đào cần có kích thước từ 40 x 40 x 40cm, người trồng cần cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Cây cần được bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

Sau đó, bạncần cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu cần thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, cây cần được để giữ ẩm và khi trồng không được làm vỡ bầu. Khi trồng xong, người trồng cây có thể dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6mm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm, sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả, đây là những kinh nghiệm cây cảnh thường được các nhà vườn chia sẻ để giúp cây không bị bật gốc khi mới trồng.

Trồng cây xà cừ làm đẹp cảnh quan đô thị

Trồng cây xà cừ làm đẹp cảnh quan đô thị

Hướng dẫn chăm sóc cây xà cừ

Hàng năm, cần chăm sóc cây xà cừ 2 lần vào tháng 2-3 và 8-9. Khi cây còn nhỏ, người trồng mỗi ngày cần tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần cho cây. Khi đã lớn, cây chỉ cần tưới 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/1lần, 4 – 5 lít/m2/1 lần. Người chăm cây cần rẫy sạch cỏ dại xung quanh và tém đất vào gốc cây có đường kính 0,8-1,0m,  tỉa cành nhánh cây từ mặt đất đến độ cao từ 1/3-1/2 thân cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng về chiều cao.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu cây xà cừ bị bệnh bạn cần tiến hành tìm hiểu nguyên nhân để phòng trừ tận gốc, cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Để ngăn ngừa nấm hại, dùng Booc đo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/m2, 2 tuần/1 lần

Trên đây là hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây xà cừ từ khi chúng ở vườn ươm cho tới khi mang đi trồng, cần đảm bảo theo dõi để phát hiện cây bị bệnh sẽ cần có biện pháp chữa trị tránh lây lan sang những cây xà cừ khác.