Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lim xẹt

Là một trong những cây tạo bóng trồng cảnh quan đô thị cây lim xẹt rất được ưa chuộng, đặc biệt trong các thành phố, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn cách trồng và chăm sóc loại cây này được xanh tốt.

Tìm hiểu đặc điểm của cây lim xẹt

Thuộc loại cây công trình có thân gỗ lớn cao từ 25-30 m đường kính ngang ngực tới 50-60m, có vỏ màu nâu nhạt, nhiều đường vòng quanh thân, khi già lớp vảy sẽ bong ra, thân thẳng đứng, cành long màu gỉ sắt và gốc có bạnh vè nhỏ.

Cây lim xẹt có lá kép long chim 2 lần chẵn màu xanh đậm, có 7-16 đôi cuống lá thứ cấp, mỗi cuống có 5-15 dôi lá chét hình thuỗn trái xoan dài khoảng 1cm, rộng 4-9mm lá non có long màu rỉ sắt hoa từng chùm màu vàng, mọc đầu cành, hình tháp, hoa có lông màu gỉ sắt, lá bắc sớm rụng, đài 5, tràng 5 có bao phấn lắc lư.

Chính những đặc điểm này mà dựa vào đó chúng ta có kỹ thuật chăm sóc cây lim xẹt sống tốt và có thể ra hoa.

Cây lim xẹt được sử dụng trang trí đường phố

Cây lim xẹt được sử dụng trang trí đường phố

Điều kiện sống của cây lim xẹt

Để có cách chăm sóc cây lim xẹt được tốt bạn cần biết được ở điều kiện nào thì loại cây bóng mát này sống tốt. Cây phân bố trong rừng sinh thái với độ cao khoảng từ 700m trở xuống ở các vùng phía bắc, miền trung và miền nam khoảng 1000m trở xuống, những nơi có lượng mưa vào trong khoảng 700-2500mm và nhiệt độ trung bình khoảng từ 20 dến 25 độ C lạnh nhất khoảng 15 độ C sẽ trồng được loài cây này.

Loại đất có thể sử dụng để trồng theo kinh nghiệm chơi cây cảnh của nhà vườn là đất feralit vàng đỏ phát triển trên phiến thạch mica, gnai, đất đỏ badan, đất bồi tụ,…. Đặc biệt bạn nên nhớ rằng đặc điểm cây lim xẹt là rất ưa sáng.

Cây lim xẹt sống tốt ở những nơi có độ cao

Cây lim xẹt sống tốt ở những nơi có độ cao

Hướng dẫn trồng cây lim xẹt

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lim xẹt cho mọi người tham khảo:

Tiêu chuẩn cây con được đem trồng:  Những cây con tại vườn ươm có độ tuổi từ 7-12 tháng tuổi, cao khoảng từ 0.5-0.7, đường kính cổ rễ khoảng 0.4-0.5 cm, đảm bảo không cụt ngọn có thể mang trồng, riêng cây lim xẹt bị bệnh sẽ không được đem trồng tránh trường hợp lây bệnh sang cây khác.

Đối với những người trồng nhiều, trồng thành rừng không phải trong cảnh quan đô thị: Bạn có thể trồng ở những nơi có tính chất đất rừng, đất rừng nghèo, đất sau nương rẫy hoặc trảng cỏ cây bụi có cây gỗ rải rác xung quanh. Cần trồng theo bang, theo hàng để làm giàu rừng, và có thể trồng hỗn giao theo hàng với lát hoa, re rừng,…

Chuẩn bị đất trồng cây: Bạn cần tạo hố có kích thước 30x30x30 cm hoặc có thể rộng hơn 40z40z40 cm mật độ nếu trồng rừng thì khoảng 1100 cây/ha, trồng rừng cũng như khi trồng cây xanh quanh khu đô thị thì cự ly khoảng 3x3m, giữa hai cây bạn có thể trồng cây cỏ, cây thảm.

Cách trồng cây lim xẹt

Cách trồng cây lim xẹt

Thời điểm trồng cây lim xẹt tốt nhất: Bạn nên trồng cây vào những ngày có mưa hoặc những ngày râm mát, khoảng thời gian tháng 4 tới tháng 8 có khí hậu thích hợp nhất, trồng bằng cây con có bầu hoặc cây rễ trần.

Cách trồng cây lim xẹt: Sau khi đào hố bạn đặt bầu vào giữa hố, thân cây thẳng đứng, dùng tay gỡ bỏ vỏ bầu, lấp đất nhỏ sau đó nén chặt xung quanh bầu, lưu ý tránh làm vỡ bầu sẽ ảnh hưởng tới rễ của cây, sau đó bước cuối cùng là lấp đất đầy hố. Những cây cao trên 1,5m cần đóng 3 cọc hình tam giác để neo buộc cây tránh việc gió làm lay gốc cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lim xẹt

Hướng dẫn chăm sóc cây lim xẹt dưới đây sẽ chia theo chu kỳ năm bởi đây là giống cây trồng cần chăm sóc định kỳ:

Chăm sóc cây lim xẹt sống tốt ra hoa

Chăm sóc cây lim xẹt sống tốt ra hoa

Năm thứ 1: Bạn cần chăm sóc 2 lần vào giữa và cuối mùa mưa, trồng dặm cây chết, cắt bỏ những dây leo sống trên cây, cây bị chèn ép đồng thời xới đất, làm cỏ kết hợp vun quanh gốc cây rộng 0.6-0.8 m để cây có đất ăn.

Năm thứ 2: Chăm sóc 2 lần như năm đầu tiên, ngoài ra bạn cần chăm sóc cây xanh cả những cây tái sinh mục đích.

Năm thứ 3: cũng thời điểm như năm 1 và 2, công việc bao gồm chăm sóc phát dây leo, mở tán cho những cây lim xẹt, cây tái sinh bị chèn ép, cũng xới đất quanh gốc và vun gốc cây.

Hướng dẫn tưới cây lim xẹt: Với những ngày đầu trồng bạn cần tưới đẫm nước để cây có đủ nước mọc rễ mới, phát triển.

Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây lim xẹt cho bạn tham khảo, hy vọng rằng bài viết có những thông tin hữu ích, kiến thức cây cảnh dành cho bạn, giúp có thể  có những cây lim xẹt luôn được xanh tốt.