Cây bằng lăng có mấy loại? chúng có đặc điểm gì?

Ai cũng có một thời thơ ấu, khi đó ở các trường học thậm chí trên các con đường bạn sẽ nhìn thấy những cây bằng lăng được trồng thành hàng không chỉ đem lại bóng mát mà còn giá trị về thẩm mỹ, giúp cảnh quan đô thị, trường học được đẹp hơn và gợi nhớ những nét đẹp hướng tới mỗi tâm hồn của tuổi học trò. Chắc hẳn bạn sẽ đã nhìn thấy những loại bằng lăng khác nhau, bạn có biết đó là những loại gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại cây bằng lăng nhé.

Cây bằng lăng thuộc họ Tử vi Lythraceae, có lẽ ai hoa màu tím đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi người và cũng không ít người ngỡ ngàng khi bắt gặp trong cái nắng tháng 4, tháng 5 với một khoảng trời rực màu tím, và cũng không khỏi chạnh lòng với những ký ức của tuổi học trò ùa về sau những cơn mưa đầu hạ và cũng có lẽ bởi thế mà ý nghĩa cây bằng lăng đã nằm trọn trong tâm trí của mỗi người.

Cây bằng lăng trồng trang trí cảnh quan đô thị

Cây bằng lăng trồng trang trí cảnh quan đô thị

Cây bằng lăng có bao nhiêu loại?

Những loại bằng lăng được trồng làm cây bóng mát và cho hoa đẹp nên được sử dụng khá nhiều như cây đô thị, cây trồng viền xung quanh trường,… bằng lăng có nhiều loại như bằng lăng ổi, bằng lăng sẻ, bằng lăng lá xoăn, bằng lăng nước, bằng lăng láng,… chùm nào cũng cho hoa màu tím đậm, lợt trắng, hồng đỏ,…. Tới cuối thu nhiều giống sẽ rụng lá, lá vàng, lá đỏ như cây phong xứ lạnh. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Cây bằng lăng hoa tím

Cây bằng lăng tím trồng đẹp đường phố

Cây bằng lăng tím trồng đẹp đường phố

Cây bằng lăng hoa tím hay còn gọi là bằng lăng tím, bằng lăng nước có tên khoa học là Lagerstroemia Speciosa, sử dụng để trang trí, lấy bóng mát, tạo cảnh quan cho một tuyến đường, không gian xung quanh trường học, vào mùa bằng lăng tím nở rộ, hình ảnh cây bằng lăng với những đốm hoa màu tím trên con đường tím sẽ không bỏ lỡ ánh nhìn từ những người qua đường.

Loại bằng lăng tím có thân gỗ, nhẵn nhịu, phân nhánh cao, tán cây rộng, dày, lá đan xen vào nhau có màu xanh dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, có hình oval hoặc elip thường rụng lá vào mùa mưa, đặc biệt hoa có màu tím, cánh mỏng nở xòe thành chùm trông đẹp mắt.

Cây chỉ bằng lăng

Chỉ bằng lăng

Chỉ bằng lăng

Hay còn gọi là chỉ tử vi có tên khoa học là Lagertroemia là một chi của 50 loại cây sớm rụng lá và cây thường xanh thân gỗ, cây bụi lớn nguồn gốc ở vùng Đông Á, Úc, chi này được đặt tên theo thương gia người Thụy Điển là Magnus von Lagerström.

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng ít ai biết

Loại này có thân giống như gân tạo nếp máng, hàng năm đều lột vỏ, mỗi năm các phần vỏ bị lột nằm giữa các phần đã bị lột từ năm trước hoặc ở những nơi bị các loài động vật như sóc cào rách tạo nên bề ngoài loang lổ. Lá mọc đối, đơn với entire mép lá, dao động từ 5-20 cm theo chiều dài. Hoa có 6 hay 7 cánh mép cánh nhàu trên các cuống hoa. Hoa mọc thành các cụm dài dạng bông, và có thể có màu trắng, hồng tía hay tím màu oải hương, nó nở hoa từ giữa mùa hè đến cuối mùa hè.

Cây bằng lăng ổi hoa trắng

Cây bằng lăng ổi trắng

Cây bằng lăng ổi hoa trắng

Cây bằng lăng ổi hoa trắng còn có tên gọi khác là bằng lăng cườm, cây sang sẻ, cây sang tên khoa học là Lagerstroemia calyculata Kurz  có hoa màu trắng tinh khôi, có thân bạnh, vỏ có mang bong tròn , to 2-3cm, tán lá rộng, hình mâm xôi, lá dày dài tới 20cm, có lông dày ở mặt dưới, hoa mọc thành chùm có màu trắng , đài có lông dày cánh dài khoảng 5-6mm với 6 cánh, cây bằng lăng ổi hoa trắng đẹp này được nhiều người ưa thích bởi màu sắc của hoa trắng tinh khôi, khác với màu tím chúng ta thường gặp.

Cây bằng lăng rừng

Bằng lăng rừng nở tím đồi

Bằng lăng rừng nở tím đồi

Là giống cây mọc hoang dại, thường mọc rải rác khắp sườn đồi, núi, góp phần bảo vệ đất dốc, sói mòn rất tốt, ổn định môi trường sinh thái. Tuy nhiên chúng có hoa đẹp nên sử dụng để thiết kế thi công cảnh quan, chúng nở hoa vào tháng 6 tới tháng 7 âm lịch vì thế trái với mùa hoa của loại bằng lăng tím. Hoa bằng lăng rừng không giống các loại khác có bông chùm cánh to màu hồng phấn, điểm vàng nhạc trông rất lạ, độc đáo và đặc trưng như tô thắm thêm vẻ đẹp núi rừng hung vĩ, tạo nên cảnh quan núi non đẹp khi sử dụng cho việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.